Latest topics
» Ta đang sống đúng không?
by TaThan Fri Jul 09, 2010 11:01 am

» Tự giới thiệu (Đề ngị cho tất cả thành viên diễn đàn)
by TaThan Fri Jul 09, 2010 10:34 am

» Hướng nghiệp: Ngành quản trị mạng
by TaThan Fri Jul 09, 2010 10:30 am

» [PC - Game] Serious Sam - Chơi và cảm nhận
by TaThan Fri Jul 09, 2010 10:18 am

» Visual Novel: Fate stay night
by lightning Fri Jul 09, 2010 5:08 am

» CÁI LẠNH............!!!
by yugioh Wed Jul 07, 2010 6:44 pm

» TÁCH VÀ CAFE ^-^
by yugioh Wed Jul 07, 2010 6:32 pm

» NỀN ĐộNG CHO BLOG...
by Knight Wed Jul 07, 2010 6:43 am

» alo
by TaThan Wed Jul 07, 2010 4:59 am

» ♥ My Boo ♥
by Naomi_KZ Tue Jul 06, 2010 10:57 pm


GIỚI TÍNH, TÌNH YÊU VÀ TÌNH BẠN

Go down

GIỚI TÍNH, TÌNH YÊU VÀ TÌNH BẠN

Bài gửi by tienloc on Thu Jul 01, 2010 9:27 pm

Khái niệm về giới và giới tính:
Để đáp ứng nhu cầu và mối quan tâm của vị thành niên về sưc khoẻ sinh sản, điều quan trọng là phải xem xét vấn đề đó từ khía cạnh giới.
Trong khi từ giới tính xác định sự khác nhau về mặt sinh học giữa nam và nữ, sinh ra đã có và không thể thay đổi được thì giới lại xác định sự khác biệt về mặt xã hội giữa nam và nữ và nó có thể thay đổi được. Những khác biệt xã hội không xuẩt hiện ngay lập tức mà nảy sinh trong quá trình sống, chúng có thể thay đổi theo thời gian và rất đa dạng trong và giữa các nền văn hoá. Vai trò giới( hay còm gọi là vai trò của nam giới hay của phụ nữ) trong bối cảnh xã hộicụ thể là những hoạt động, vai trò và trách nhiệm được xem là của “giống đực hay giống cái”. Điều này hàm chứa một ẩn ý lớn đối với vị thành niên.
Những quan niệm văn hoá, xã hội hiện tại có ảnh hưởng tới cách thức vị thành niên tiếp cận vấn đề tình dục và sinh sản.

Khái niệm về tính dục và tình dục:
Tính dục là xung lực nội tại, là bản năng tự nhiên và có sẵn ở mỗi động vật. Con người là một động vậ có vú cao cấp, nên tính dục cũng phát triển đa dạng và phong phú hơn các loài động vật có vú cấp thấp khác.
Tình dục: Là sự phát triển tất yếu và là nhu cầu tự nhiên của con người từ khi bước vào tuổi dậy thì. Mối quan hệ tình dục này nảy nở trên cơ sở tình cảm tốt đẹp và tình yêu nam nữ, cần thiết cho sự duy trì nòi giống.
Tình dục có những khía cạnh khác nhau.

Khía cạnh sinh học:
Nam giới có khả năng tạo ra tinh trùng, còn phụ nữ tạo ra trứng. Khi giao hợp xảy ra, tinh trùng có thể kết hợp với trứng để hình thành một cá thể sống mới.
Khía cạnh xã hội.
Giữa hai cá nhân cùng là nam và nữ có thể xuất hiện sự cuốn hút rất mạnh mẽ về sinh lý (cuốn hút giới tính) và hoặc về tình cảm (tình yêu). Sự lôi cuốn này có thể dẫn đến quan hệ hôn nhân và hình thành một gia đình hạnh phúc. Song tình dục và tình yêu không hoàn toàn giống nhau. Người ta quyết định có quan hệ tình dục vì nhiều lí do khác nhau: quá tò mò, do áp lực về phía người yêu hay do bạn bè xung quanh đã có quan hệ tình dục. Điều quan trong mà vị thành niên cần hiểu là họ có thể nói “khồng” trước đòi hỏi quan hệ tình dục. Nếu quyết định “đồng ý”, họ cần phải hiểu thấu đáo về những hậu quả có thể xảy ra.
Giáo dục SKSS-VTN là giáo dục VTN về tình dục và sức khoẻ sinh sản cùng với những khía cạnh khác nhau của vấn đề này(như thể chất, tình cảm, quan hệ xã hội v.v…). Nó giúp nâng cao kiến thức và sự hiểu biết của VTN về các mặt khác nhau của quá trình sinh sản ở loài người và những ảnh hưởng của quá trình này. Hình thức giáo dục này bắt đầu càng sớm càng tốt.
Quan hệ tình dục có trách nhiệm là gì?
Trong bối cảnh văn hoá truyền thống của Việt Nam chúng ta, quan hệ tình dục có trách nhiệm là quan hệ chỉ nên có sau khi kết hôn và nằm trong ranh giới của hôn nhân. Trong trường hợp có những thôi thúc về tình dục, người ta cần cố gắng dừng lại nhu cầu này.
Quan hệ tình dục an toàn là gì?
Là hoạt động tình dục, kể cả giao hợp mà không có nguy cơ rủi ro nhu mang thai sớm ngoài ý muốn. nhiễm HIV/AIDS hay những bệnh lây qua đường tình dục, thông qua sử dụng bao cao su hoặc giao hợp ngoài âm đạo. Các hành vi tình dục an toàn khác gồm: ôm ấp, xoa bóp vuốt ve cơ thể, hôn môi, thủ dâm.
Những kỹ năng cần hướng dẫn cho học sinh
• Kỹ năng nhận thức: Nhận thức về mức độ tình cảm của mình, về sức ép, nguy cơ mà bản than có thể gặp phải trong quan hệ bạn bè và người khác giới.
• Kỹ năng giải quyết vấn đề, ra quyết định và kỹ năng ứng phó trước những tình huống có thể dẫn đến quan hệ tình dục sớm nhất là đối với các em gái, phải biết tạo sự chủ động để đảm bảo an toàn cho bản than.
• Kỹ năng tìm kiếm sự giúp đỡ của những người than trong gia đình, thầy cô giáo, thầy thuốc, bạn bè và những người tin cậy. Giúp các em hình thành những hành vi có trách nhiệm, an toàn và có lợi cho sức khoẻ, đảm bảo tương lai của cuộc sống.
I.TÌNH BẠN:
1.Tình bạn là gì:
Đối với trẻ tình cảm thường có vai trò phát triển mạnh mẽ và có vai trò quan trọng. Tuổi trẻ thường có nhiều bạn bè và họ thích dành thời gian để trò chuyện với bạn bè, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi hoặc giúp nhau tự tin hơn động viên nhau trong học tập và lao động. tình bạn có ý nghĩa quan trọng đối với mọi người, già cũng như trẻ.
Người ta có quan niệm khác nhau về tình bạn. Có người thích chơi nhóm bạn nhiều người, nhưng có người chỉ thích kết nghĩa vứi vài người thân thiết.Dù phong cách của từng người như thế nào đi nữa, nhưng ai cũng kiêu hãnh được làm thành viên của nhóm và thường xem nhóm bạn của mình là một phần “ gia đình mình”. Tuy nhiên có những lúc tinh thần của nhóm mãnh kiệt đến mức các thánh viên của nhóm có cảm giác là họ tốt hơn tất cả mọi người khác, họ có thái độ xem thường người ngoài nhóm. Điều này dẫn đến những tình cảm tiêu cực giữa các nhóm bạn khác nhau, coi thể đưa đén cãi nhau thậm chí đánh nhau.

2.Tình bạn khác giới:
Ở tuổi VTN tình bạn thường mạnh mẽ và thiên về cảm xúc. Tình bạn có thể là giữa những người cùng giới và giữa những người khác giới. Nhiều người là bạn tốt của những người khác ở cả hai giới. Tình bạn khác giới nhiều khi có những giá trị riêng rất đặc biệt, khiến những người bạn cảm thấy mình may mắn có những người bạn khác giới.
Tuy nhiên cũng có lúc tình bạn giữa hai người thường là hai người khác giới , có thể vượt qua giới hạn tình bạn để không còn “ chỉ là tình bạn”. Tình bạn đó chuyển thnàh thứ tình cảm có cảm xú mãnh liệt , hấp dẫn, trở thnàh quan hệ lãng mạn và có thể trở thnàh tình yêu. Điều này đặc biệt thường xảy ra ở VTN. Con trai con gái bỗng thấy tự ý thức về mình và thấyngại ngùng trước mặt người khác giới. Trong trường hợp đó, không biết nên ứng xử như thế nào, nói gì và thế là nhìn người bạn của mình bằng con mắt khác ngảy trước.

II. TÌNH YÊU
Tình yêu là một loại tình cảm đặc biệt, nó biểu hiện sự cao đẹp nhất của tình người ( lòng nhân ái), tình yêu làm con người trở nên thanh cao hơn, nhân ái và giàu sức sáng tạo hơn.
Con người thể hiện tình yêu của mình với người khác bằng nhiều cách. Có nhiều loại tình yêu: Yêu cha mẹ, yêu mội thành viên trong gia đình, yêu bè bạn, yêu con vật cưng…..Con người cũng có quan hệ yêu thương trong suốt cuộc đời. Một số quan hệ yêu đương đó là tình yêu suốt đời, còn có nhiều quan hệ yêu đương chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn.
Mối tình đàu thường là giai đoạn quyết kiệt nhất trong đời người và nhiều bạn trẻ đến với mối tình đầu ở tuổi VTN. Nhiều mối tình đầu đã phát triể thành tình yêu sâu sắc và đưa đến hôn nhân hạnh phúc. Sonng do đặc điểm còn bồng bột, chưa có kinh nghiện trong cuộc sống, lại qua lý tưởng hóa tình yêu, nên không ít mối tình đầu bị tan vỡ để lại những tổn thất về tình cảm hoặc những hậu quả nặng nề , mất m,ất trong quan hệ yêu đương buônng thả của các cặp trai gái.
Do vậy, nam nữ thanh niên cần hiểu được giá trị cao đẹp của tình yêu đối với hạnh phúc cuả mỗi người, có thái độ trân trọng với tình yêu, trên cơ sở đó tự xây dưng jc ho mình những hành vi đúng đắn, nghiêm túc khi bước vào lĩnh vực này.

MANG THAI SỚM
Mang thai sớm là trường hợp phụ nữ mang thai trước 18 tuổi.
Việc mang thai sớm và sinh đẻ ở tuổi VTN sẽ gây nhiều hậu quả đối với sức khỏe.
Mang thai sớm ngoài ý muốn là điều kinh hoàng cho cô gái trẻ vì thiếu hiểu biết. Họ thường loạibỏ thai bằng biện pháp nạo thai. Nạo thai không an toàn lả rủi ro rất lớn cho phụ nữ trẻ. Nạo thai có thể đem lại những biến chứng nghiên trọng, có thể vô sinh thậm chí có thể tử vong.
Nếu sinh đẻ ở tuổi còn qua trẻ sẽ dẫn đến tình trạng đẻ non, sảy thai tự phát, thai chết lưu, đẻ khó, nhiễm độc thai nghén, trẻ sơ sinhthiếu nhiều máu , suy sinh dưỡng.
- Việc mang thai sớm và sinh đẻ ở tuổi VTN còn gây những căng thẳng về tình cảm và tài chính rất lớn:
Họ phải đương đầu với những mệt mỏi của việc nuôi dưỡng một đứa bé ngoài giá thú, không có chồng , thậm chí không có cả gia đình giúp đỡ. Sinh đẻ ngoài ý muốn giống như mộttai họa với người mẹ trẻ. Họ thường phải đối mặt với phản đối của cộng đồng và nếu còn đến trường thì họ sẽ bị buộc phải thôi học.
- Việc mang thai sớm ở tuổi VTN sẽ là gánh nặng cho xã hội. Nghèo đói sẽ tăng lên , bảo hiểm xã hội và y tề kém nhiều. Thiếu lực lượnglao động. Vấn đề giới ( trọng nam khinh nữ ) ngày càng mâu thuẫn.
avatar
tienloc

Tổng số bài gửi : 36
Join date : 30/06/2010
Age : 26

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết