Latest topics
» Ta đang sống đúng không?
by TaThan Fri Jul 09, 2010 11:01 am

» Tự giới thiệu (Đề ngị cho tất cả thành viên diễn đàn)
by TaThan Fri Jul 09, 2010 10:34 am

» Hướng nghiệp: Ngành quản trị mạng
by TaThan Fri Jul 09, 2010 10:30 am

» [PC - Game] Serious Sam - Chơi và cảm nhận
by TaThan Fri Jul 09, 2010 10:18 am

» Visual Novel: Fate stay night
by lightning Fri Jul 09, 2010 5:08 am

» CÁI LẠNH............!!!
by yugioh Wed Jul 07, 2010 6:44 pm

» TÁCH VÀ CAFE ^-^
by yugioh Wed Jul 07, 2010 6:32 pm

» NỀN ĐộNG CHO BLOG...
by Knight Wed Jul 07, 2010 6:43 am

» alo
by TaThan Wed Jul 07, 2010 4:59 am

» ♥ My Boo ♥
by Naomi_KZ Tue Jul 06, 2010 10:57 pm


ẢNH HƯỞNG CỦA THUỐC LÁ VÀ RƯỢU BIA ĐỐI VỚI CƠ THỂ

Go down

ẢNH HƯỞNG CỦA THUỐC LÁ VÀ RƯỢU BIA ĐỐI VỚI CƠ THỂ

Bài gửi by tienloc on Thu Jul 01, 2010 9:36 pm

THÔNG TIN
- Trong khói thuốc lá có tới hơn 4000 chất hoá học, phần lớn là chất độc hại, trong đó 43 chất được biết là tác nhân gây ung thư. Khi hút thuốc, tất cả các chất này sẽ đi vào cơ thể, gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.
- Người không hút thuốc lá nhưng sống chung với người hút thuốc, do hít phải khói thuốc nhiều khi cũng bị tác hại đến sức khỏe như người hút thuốc lá .
- Nicotin là một chất gây nghiện và rất độc trong thuốc lá. một điếu thuốc có từ 1 đến mg nicotin. 1 giọt nicotin có thể làm chết 1 con thỏ, 7 giọt làm chết một con ngựa. Khi bắt đầu hút thuốc lá là làm cho cơ thể dần dần phải phụ thuộc vào nicotin. Nicotin gây cảm giác thẻm đối với người sử dụng giống như thuốc phiện và heroin làm người nghiện rất khó bỏ thuốc lá.
- Khi hút thuốc, chất nhựa trong khói thuốc lá sẽ bám vào phổi như bồ hóng bám vào ống khói. nếu hút 10 điếu thuốc lá một ngày, cơ thể của bạn sẽ phải hít vào 105g nhựa mỗi năm.
- Gần đây Tổ chức y tế thế giới đã công bố báo cáo “ Thuốc là và quyền trẻ em”. Báo cáo này đưa ra những quyền của trẻ em không bị đe dọa bởi thuốc lá, phù hợp với Công ước Liên hiệp quốc về quyền trẻ em , gồm
• Quyền được biết thông tin về thuốc lá và các ông ty thuốc lá
• Quyền tránh làm việc độc hại ở các công ty thuốc lá
• Quyền được tồn tại và phát triển không bị ảnh hưởng khi người lớn chi tiền cho thuốc lá
• Quyền được bảo vệ khỏi khói thuốc do người lớn thải ra.
Báo cáo nêu rõ : “Các nước phải có trách nhiệm ban hành những luật pháp và quy định cần thiết để bảo vệ trẻ em khỏi thuốc lá, đảm bảo tôn trọng quyền trẻ em”,”Trẻ em có quyền được bảo vệ khỏi những ảnh hưởng của thuốc lá bao gồm việc chi tiền cho thuốc lá mà lẽ ra chúng phải được chi cho giáo dục và chăm sóc sức khỏe con cái; nỗi đau mất mát người thân trong gia đình bị chết do sử dụng thuốc lá và tổn hại tài chính khi những người thân đau ốm hoặc mất sớm vì thuốc lá”.
Rõ ràng phòng chống thuốc lá cũng là một trong những việc để bảo vệ quyền trẻ em.
- Theo tài liệu của Tổ chức y tế thế giới, hàng năm số người hút thuốc lá ở các nước phát triển : nam chiếm 30-40%, nữ chiếm 20-40%. Ở các nước đang phát triển : nam chiếm 40-70%, nữ chiếm 2-10%.
- Hàng năm trên thế giới có khoảng 3 triệu người chết có nguyên nhân do thuốc lá, tính trung bình cứ 10 giây có một người chết vì thuốc lá.
- Những người hút thuốc lá sẽ chết sóm hơn so với những người không hút thuốc lá không phải là một ngày, một tháng mà là hằng năm, thậm chí tới 23 năm. Đổi 23 năm cuộc đời là quá nhiều cho một sở thích tốn tiền.
- Toàn bộ số tiền mà những người hút thuốc lá tại Việt Nam dùng để mua thuốc lá năm 1998 khoảng 6000 tỷ đồng. Số tiền này có thể mua được 1.5 triệu tấn gạo hoặc 300.000 chiếc xe máy Super Dream.
- Sau khi Mỹ bỏ cấm vận với Việt Nam năm 1994, các công ty thuốc lá là những công ty đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Từ tháng 8 đến tháng 10 năm 1994, Bộ Thương mại đã cho phép các công ty : Phillip Morris, Rothmans of Paul Mall, BAT và RJ Reynolds mở chi nhánh tại Việt Nam. Nhà máy thuốc lá Vĩnh Hảo sản xuất thuốc lá Malboro, nhà máy thuốc lá Sài Gòn sản xuất thuốc lá 555, nhà máy thuốc lá Đà Nẵng sản xuất thuốc lá Carmel, Salem, Winston, More. Tháng 6 năm 1997, Chính phủ Việt Nam đã thông báo ngừng cho phép liên doanh với các công ty thuốc lá nước ngoài, tuy nhiên vẫn phải tôn trọng những hợp đồng đã ký trước đó.

Những con số
• Trong năm 1995, 10 nhà máy bia lớn nhất thế giới đã kiếm được tổng số 8.3 tỷ USD lợi nhuận. Số tiền này tương đương với giá của 40 triệu tấn gạo.
• Các hãng sản xuất rượu lớn nhất thế giới hàng năm cũng kiếm được từ 500 triệu đến 3.4 tỷ USD.
• Từ những năm 80, 10% ngân sách quốc gia của Kenya là do doanh số bán rượu đóng góp, ở Tanzania con số này là 15%, còn ở Zambia là 16%
• Năm 1995, 4% thu nhập của Zimbabue là từ thuế đánh vào rượu, ở Harazê con số này là 2%
• Một bản khảo sát năm 1996 của Tổ chức y tế thế giới đã xác minh được rằng 3.5% tổng số thương tổn thể chất và cái chết trên tòan thế giới là do rượu gây ra.
• Ở Zimbabue, khoảng 7% lương của nam giới được chi tiêu vào rượu và thuốc lá, con số này ở Thái Lan là 3-4%
• Ở Chi –Lê 40% các vụ tử tự và gần 50% các vụ giết người được gây ra dưới ảnh hưởng của rượu. Còn ở Liên Xô cũ, 60% các vụ giết người và những hành động bạo lực nghiêm trọng được gây ra dưới ảnh hưởng của rượu. Ở Srilanka, 82% số phụ nữ được hỏi đã nói rằng rượu là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bạo lực ở gia đình.

Quá trình rượu được đưa vào và thải ra khỏi cơ thể
• Rượu được đưa vào và thải ra khỏi cơ thể qua 4 giai đọan là hấp thu, phân phối, ôxy hóa, thải ra.
• Hấp thụ : rượu được hấp thụ ở dạ dày và ruột non. Ở đó cồn trong rượu được hấp thụ qua các mạch máu rất nhỏ ở thành dạ dày và ruột non, sau đó được đưa tới khắp cơ thể.
• Phân phối : cồn được đưa tới tất cả các bộ phận , các tế bào và tác động tới các bộ phận khác nhau của cơ thể.
• Ôxy hóa : cồn được ôxy hóa trong gan với tốc độ 8-15ml trong một giờ. Sau khi ôxy hóa cồn được chuyển thành CO2, nước và năng lượng. Sau đó các chất này được đưa vào màu chuyển tới thận.
• Thải ra : thận sẽ lọc các sản phẩm của giai đọan oxy hóa ra, sau đó chúng được thải ra khỏi cơ thể. 95-98% lượng cồn uống vào trải qua quá trình trên, chỉ có 2-5% cồn không bị biến chất được thải trực tiếp qua mồ hôi, hơi thở và nước tiểu

Người nghiện rượu
Người nghiện rượu bị phụ thuộc vào rượu cả mặt tâm lý và thể chất.
Xét về mặt tâm lý : rượu trở thành trung tâm của mọi suy nghĩ, tình cảm và hoạt động của người nghiện, làm người đó không có khả năng ngừng uống. Rượu trở thành một nhu cầu bắt buộc, một sự khao khát thèm muốn.
Về mặt thể chất : nếu ngưới nghiện ngừng uống rượu đột ngột sẽ dẫn đến hội chứng cai nghiện như mất ngủ, lo sợ, run rẩy, co giật, mê sảng … do đó người nghiện rất khó cai rượu.
avatar
tienloc

Tổng số bài gửi : 36
Join date : 30/06/2010
Age : 26

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết